Giỏ hàng của bạn

Phân loại các mặt sân bóng đá phổ biến hiện nay

Bóng đá là một bộ môn thể thao phổ biến được các anh em đón nhận đông đảo, để quyết định đến tính thắng thua hoặc độ hay của trận bóng thì sân bóng đá chiếm vị trí quan trọng không kém yếu tố về con người. Tuy nhiên, nhiều anh em vẫn nhầm lẫn các loại mặt sân bóng khác nhau, để giải đáp vấn đề này Shoot sẽ hỗ trợ ở bài viết dưới đây nhé. 
  • Phân biệt các loại mặt sân bóng đá phổ biến hiện nay
1.  Sân bóng đá mặt cỏ tự nhiên với đất mềm (SG)
 
Arsenal vs Man Utd: HLV Solskjaer khích lệ Bruno Fernandes
 
Sân bóng cỏ tự nhiên đất mềm là sân bóng được xem là sân bóng ra đời lâu nhất từ thuở mới sơ khai ra nền bóng đá. Nếu như trước đây cỏ và đất hoàn toàn từ tự nhiên thì bây giờ mặc dù là sân cỏ tự nhiên nhưng cỏ và đất đều được nuôi dưỡng rất cẩn trọng. 
 
Kết cấu của lớp đất mềm bên dưới lớp cỏ tự nhiên được chăm chăm bẵm cẩn thận. Cỏ trồng trên sân cũng được chọn rất kỹ lưỡng và có khả năng phục hồi, chịu được sự khắc nghiệt trong bộ môn bóng đá. Sự kết hợp giữa đất mềm và cỏ tự nhiên giúp giảm thiểu nguy cơ chấn thương, biến sân đấu thành sân chơi an toàn cho các cầu thủ. 
 
2.  Sân bóng đá mặt cỏ tự nhiên với đất cứng (FG)
 
Quy Trình Thi Công Sân Cỏ Tự Nhiên – Sân Bóng Cỏ Tự Nhiên
 
Đây là loại mặt sân cỏ thật phổ biến nhất ở cả Việt Nam lẫn thế giới. Cái tên nói lên tất cả, sân FG có độ cứng nhất định, mặt sân bằng phẳng và tất nhiên là sử dụng cỏ thật. Mặt cỏ tự nhiên có bề mặt khô, nền đất cứng, ít được tưới nước hoặc nằm trong khu vực không có mưa nhiều, cỏ dài (từ 10mm trở lên). Các sân cỏ thật ở Việt Nam hầu hết là sân cỏ Firm Ground.
 
Mặc dù sân bóng đất mềm có thể tạo cho trái bóng một lớp đệm mềm mại, uyển chuyển thì mặt sân cứng khuyến khích các cầu thủ có cách chơi thiên về những đường chuyền nhanh, kiểm soát bóng chính xác. Đối với các cầu thủ sân cỏ tự nhiên trên mặt đất cứng mang đến một khía cạnh khác độc đáo và thú vị cho môn thể thao này, thể hiện tính linh hoạt và khả năng thích ứng của bóng đá trên nhiều địa hình khác nhau.
 
3.  Sân bóng đá mặt cỏ cao (HG)
 
Các loại bề mặt sân bóng và loại đinh giày bóng đá phù hợp - Giày đá banh  chính hãng
 
Sân bóng đá mặt cỏ cao mang đến một bề mặt đá đặc biệt và đầy thử thách.  Không giống như những sân bóng cỏ tự nhiên được cắt tỉa cẩn thận chơi trên sân cỏ cao giống như một cuộc phiêu lưu hiểm trở thêm độ khó vào trận đấu. Lớp cỏ cao có thể làm chậm quá trình chuyển động của bóng, khiến việc rê bóng và chuyền bóng của các cầu thủ trở nên phức tạp và khó đoán hơn.
 
Hơn nữa, sân bóng đá mặt cỏ cao còn đòi hỏi khả năng kiểm soát bóng đặc biệt chính xác, kiểm tra được kỹ năng của những cầu thủ dày dặn kinh nghiệm. Ngày nay các sân bóng mặt cỏ cao ít phổ biến trong các giải đấu chuyên nghiệp nhưng một số cầu thủ vẫn lựa chọn mặt sân này như một lời nhắc nhở về sự đơn giản và sự ra đời của nền bóng đá. 
 
4.  Sân bóng đá mặt cỏ nhân tạo (AG)
 
World's first biodegradable artificial turf field
 
Sân bóng đá mặt cỏ nhân tạo AG chính là đại diện cho sự phát triển hiện đại trong sự nghiệp bề mặt sân bóng, được thiết kế mang lại hiệu suất ổn định trong mọi điều kiện thời tiết khi chơi bóng. Sân bóng cỏ nhân tạo AG được cải tiến về hình dáng và đặc điểm giống cỏ tự nhiên. Ngoài ra còn mang lại độ bền bỉ và chi phí bảo trì khá thấp. 
 
Một trong những ưu điểm nổi bật của sân cỏ nhân tạo AG là phù hợp với mọi thời tiết, đảm bảo các trận đấu có thể diễn ra ngay cả trong điều kiện khắc nghiệt mà không làm hỏng bề mặt sân bóng. Những sân bóng này có khả năng phục hồi cao mặc dù sử dụng nhiều. Bề mặt sân bóng cũng được làm bằng phẳng giúp thúc đẩy chuyển động bóng mượt mà và tạo điều kiện cho cú đá chính xác.
 
5.  Sân bóng đá mặt cỏ nhân tạo (TF)
 
 
Sân bóng đá cỏ nhân tạo sẽ mang đến cho người chơi trải nghiệm những trận đấu thú vị. Bề mặt sân bóng đá cỏ nhân tạo được thiết kế tỉ mỉ mang đến điều kiện thi đấu ổn định trong mọi điều kiện thời tiết. So với sân bóng đá mặt cỏ tự nhiên thì sân cỏ nhân tạo TF cầu bảo trì tối thiểu, không cần đáp ứng nhu cầu tưới nước, cắt cỏ và bón phân liên tục. 
 
Hơn nữa, sân bóng đá cỏ nhân tạo TF có đặc trưng linh hoạt, cho phép chơi quanh năm mà không phải lo lắng về địa hình. Các cầu thủ có thể dựa vào bề mặt sân để dự đoán chuyển động của bóng để nắm bắt đường chuyền. Hiện nay sân bóng đá cỏ nhân TF trở thành lựa chọn của nhiều cầu thủ bóng đá, các trường học. Thúc đẩy sự phát triển của bóng đá, mang đến nền tảng bền bỉ, sôi động và đáng tin cậy để các cầu thủ thể hiện kỹ năng và niềm đam mê của họ. 
 
6.  Sân bóng đá futsal (IC)
 
Luật bóng đá 5 người sân mini, futsal mới nhất 2020 - VikiSport
 
Những sân bóng đá futsal thường có kích thước nhỏ hơn so với các sân bóng đá khác như sân bóng đá mặt cỏ tự nhiên, sân bóng đá mặt cỏ nhân tạo. Sân bóng đá futsal có kích thước khoảng 25 mét x 16 mét thường được làm bằng các vật liệu như gỗ, cao su,..

Sân Futsal được chế tạo tỉ mỉ để đảm bảo bề mặt có độ nảy thấp, tạo điều kiện kiểm soát bóng chặt chẽ và chuyền nhanh cho các cầu thủ. Không gian thi đấu bị thu hẹp và tốc độ thi đấu nhanh đòi hỏi các cầu thủ cần có khả năng xử lý bóng đặc. Cho dù là để giải trí nhưng các trận đấu bóng futsal mang tính cạnh tranh cao, những sân đấu này mang đến cho những người đam mê futsal khả năng làm chủ môn thể thao của họ trong giới hạn có thể kiểm soát và tạo nên sự phấn khích, hào hứng.

 

Trên đây là những thông tin chi tiết về các mặt sân bóng đá phổ biến hiện nay để giúp bạn có được những trải nghiệm tốt nhất trên sân bóng. Hy vọng với những thông tin mà Shoot cung cấp phía trên, bạn sẽ hiểu biết rõ hơn về các loại sân bóng và lựa chọn được sân bóng phù hợp nhé. 

 

Follow us 

Fanpage / Shoot Channel

Tiktok / shootchannel

Youtube / Shoot Channel

Facebook Instagram Tiktok Youtube Top